Hội những người theo học ngành du lịch, quản lý nhà hàng/khách

Hội những người theo học ngành du lịch, quản lý nhà hàng/khách Nơi trao đổi thông tin, kiến thức trong ngành du lịch khách sạn, nơi chia sẻ kinh nghiệm, các thành viên giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

12/01/2015

Có hay không bộ phận « tổ chức sự kiện » trong khách sạn ?

Qua tiếp xúc vs nhiều bạn trẻ, theo nhận định cá nhân riêng của bản thân, ngành tổ chức sự kiện thời gian gần đây đã trở thành một ngành khá hot và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi của các bạn trẻ muốn hiểu rõ hơn về bộ phận « sự kiện » trong khách sạn. Vậy có hay không bộ phận « tổ chức sự kiện » trong khách sạn, công việc cụ thể và cấu trúc của bộ phận này thế nào, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để định hướng rõ hơn về ngành nghề của mình.

Những nhận định dưới đây là những nhận định của riêng cá nhân bản thân mình, Bản thân mình cũng chưa từng có thời gian làm việc trong bộ phận Event của các khách sạn. Rất hy vọng sẽ có những đóng góp của các bạn (đặc biệt các bạn làm việc trong bộ phận Event) để bản thân và mọi người được củng cố hơn về mặt kiến thức.

« Tổ chức sự kiện », (tiếng pháp Evenementiel) thực chất là 1 hình thức non-media communication (communication hors média). Bằng việc thông qua những event, người ta muốn truyền đến cho phân khúc khách hàng chính của họ 1 thông điệp nào đó. Sự kiện có nhiều loại, 1 số loại sự kiện chính sau đây :
- Evenement territorial : các festival, các lễ hội lớn (fete de lumiere de Lyon, festival Film Cannes , Feu d’artifice du 14 Juillet à Paris …. ), những loại sư kiện này thường có tính chất quảng bá cho vùng lãnh thổ, phát triển hoạt động văn hóa du lịch trên 1 vùng nào lãnh thổ nhất định.
- Congres, forum d’entreprise, Salon : Các hoạt động do các doanh nghiệp, các tập đoàn, đoàn thể tổ chức hoac cac sự kiện trọng đại trong 1 ngành, có target market nhất định (Ví dụ salon du tourisme lớn nhất tại châu Âu tổ chức tại Berlin và London, thành phần tham dự là các hotels, các travel agencies … những tác nhân hoạt động trong ngành du lịch…) hoặc congres médical (sự kiện dành cho người trong ngành y học) tổ chức tại Paris Porte Maillot hàng năm.
- Evenement artistique, spectacle : Các sự kiện mang tính nghệ thuật (các spectacle, các vở kịch …)
- Evenement de grand public : Journée de porte ouverte (loại sự kiện thường thấy ở các truong đại học, tầm tháng 4 hàng năm họ tổ chức sự kiện này để truyền thông tin đến các sinh viên muốn ứng cử, thời điểm đó họ mở cửa truong đại học cho phụ huynh và sinh viên vào thăm quan cơ sở vật chất, ký túc xá ….) ; Affichage (cung ko biết đọc tên loại sự kiện này thế nào, đại loại là 1 chương trình tổ chức với 1 thông điệp nào đó ví dụ như kiểu thuốc lá có hại cho sức khỏe chang hạn, sau đó là 1 loạt các affiche được dán trên toàn thành phố với nội dung đó, để truyền bá 1 thông tin khá rõ ràng cho số lượng lớn dân cư trong vùng ).

Vậy ai là người đứng ra « tổ chức » các loại sự kiện này ? Không phải là các khách sạn đâu nhé ! Thường là những agence évenementielle (evenementiel agency). Các khách sạn nếu có đứng ra tổ chức sự kiện thì cũng chỉ là các sự kiện của riêng họ (đại loại như Journée de carriere – ngày hội tuyển dụng, hay salon 1 sự kiện nào đó liên quan đến ngành công nghiệp du lịch khách sạn …) những loại sự kiện này không nhiều chỉ có 1 2 lần 1 năm, có những khách sạn không bao giờ có đó cũng là chuyện bình thường.
Trong ngành tổ chức sự kiện, cụ thể hơn trong các evenementiel agency, có nhiều bộ phận khác nhau, cụ thể như :
- Présidence (còn gọi là chef d’orchestre) (tiếng anh là conductor) : Chính là người chịu trách nhiệm cho những sự kiện tổ chức, người tổ chức, điều phối những cuộc họp quan trọng của các thành viên, đảm bảo sự vận hành trôi chảy công việc của các bộ phận
- Planification : đảm bảo công việc thực hiện đúng deadline, soạn thảo retroplanning cụ thể công việc từ lúc chuẩn bị đến lúc kết thúc
- Budget : chịu trách nhiệm soạn thảo budget prévisionnel. Trong bản budget prévisionnel có 2 phần chính đó là recettes (các khoản thu lời từ sự kiện như các subventions, trợ cấp, tiền bán vé ….) và dépense (các khoản chi như dépenses personnelles, dépenses logistiques )….
- Partenariat : Tim kiem, len danh sach, lien lac vs cac nha tài trợ, tạo dossier sponsoring, thương thảo với các nha tài trợ các vấn đề liên quan đến bản quyền quảng cáo.
- Logisitique : Chịu trách nhiệm về các vấn đề như ; nhà ở cho khách mời, địa điểm, thời gian tổ chức sự kiện, các vấn đề ăn uống ….
- Administration : quản lý, kiểm tra các khoản thu chi, tiến trình các công việc của bộ phận logistique (danh sách khách mời, địa điểm thời gian tổ chức xem mọi thứ ổn chưa … ), kiểm tra các công cụ communication …
- Communication : chịu trách nhiệm lên plan quảng bá sự kiện (dossier presse, communication hors média ….).

Đó là những ngành nghề trong « tổ chức sự kiện » và các bạn có thể tìm thấy nó trong những evenementiel agency chứ không phải trong các khách sạn.

VẬY TẠI SAO CHÚNG TA LẠI HAY NHẦM LẪN GIỮA « TỔ CHỨC SỰ KIỆN » VÀ KHÁCH SẠN ?

Thực ra là các bạn đang nhầm lẫn giữa bộ phận « séminaire et banquet » (Seminar – Banquet in English) và ngành « tổ chức sự kiện » !
Trong 1 khách sạn có thể có nhiều loại sản phẩm : Room, Restaurant, breakfast … và 1 số khách sạn có salle de séminaire (seminar room). Bộ phận chịu trách nhiệm bán, marketing và quản lý các hoạt động vận hành cho loại sản phẩm này chính là bộ phận seminar-banquet.
Seminar-Banquet có thể thuộc sales department, cũng có thể thuộc F&B department, cái đó tùy thuộc vào cách bố trí, cấu trúc vận hành của các khách sạn khác nhau.
Vậy nhiệm vụ của họ là gì ?
Nó giống như việc bạn có sản phẩm và bạn tìm mọi cách để bán san phẩm của bạn, kèm theo đó là việc quản lý và cung ứng các dịch vụ đi kèm. Sản phẩm ở đây chính là seminar room.
Mình chia bộ phận này thành 2 phần chính như sau :
- Commercial (Sales) : Bộ phận chịu trách nhiệm quảng bá seminar room cho khách sạn (tìm kiếm khách hàng tiềm năng, làm cho họ trở nên trung thành, benchmarking …) … Promote the meeting offers.
+> Quản lý các khoản thu chi, hóa đơn của khách (extra charges ….) trong quá trình sử dụng seminar room. (Control invoices).
+> Ensure that the budgets is not overun ( hàng tháng bộ phận seminar banquet của 1 số khách sạn có thể có 1 budget nhất định nào đấy). Budget này giống như mục tiêu, họ phải cố gang để doanh thu về khoản seminar banquet vượt qua con số này.
+> Làm việc vs các bộ phận khác (banqueting, Accommodation …)
+> Check customer’s solvability and billing process
+> Manage and update customer database.

Marketing cho sản phẩm seminar room chủ yếu là “push marketing”. Bộ phận seminar and banquet sales phải hoạt động tích cực để tìm kiếm khách hàng.

- Opérationnel (Operation) – vận hành :
+> Restaurant – floor team member: Bộ phận phụ trách việc đảm bảo các dịch vụ cung ứng được thực hiện trôi chảy. Trong quá trình su dung phòng hội thảo, khách hàng có thể có nhung yêu cầu như tổ chức ăn sang, ăn trưa , ăn tối, và nhu cầu sử dụng các sản phẩm như máy chiếu, điện thoại …. Bộ phận này có trách nhiệm trả lời những yêu cầu của khách trong quá trình sử dụng sản phẩm phòng hội thảo và đảm bảo các dịch vụ được cung ứng hợp lý, vận hành trôi chảy.
+> Hygien / personal safety: đảm bảo các sản phẩm cung ứng an toàn , chấp hanh đủ các norms (HACCP for example)…

Hy vọng các bạn có cái nhìn chính xác hơn về “Tổ chức sự kiện” và “Seminar banquet in hospitality industrie”.

Chia sẻ số 1: Làm thế nào để tìm thực tập hoặc công việc mùa vụ (CDD) trong khách sạn ?Đa phần sinh viên theo học ngành ...
30/12/2014
Journal des Palaces, le portail de l'hôtellerie de luxe et de la restauration gastronomique

Chia sẻ số 1: Làm thế nào để tìm thực tập hoặc công việc mùa vụ (CDD) trong khách sạn ?

Đa phần sinh viên theo học ngành du lịch khách sạn đều học ở các grande école (các trường lớn), do vậy trong chương trình học có một khoảng thời gian khá dài để thực tập. Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm nào trước đấy trong ngành thì cung đừng có nản, Page sẽ đưa ra 1 số lý do để mà chẳng việc gì các bạn phải nản hay lo sợ sẽ không tìm được thực tập:

- Lương thực tập theo quy định là 1/3 lương smic (cho thực tập dài hạn từ khoảng 2 tháng trở lên), việc trả lương thấp này cũng có thể coi như là 1 lợi thế (tính cạnh tranh không cao giống như là tìm 1 công việc)
- Số lượng khách sạn tại Pháp rất lớn, riêng Paris đã có hơn 1700 khách sạn, đòi hỏi 1 lượng lao động cao và lao động trong ngành khách sạn thì thường có tính mùa vụ cao
- Khi nhà tuyển dụng tìm thực tập cái họ cần ko phải là 1 thực tập viên cái gì cũng biết. Cái quan trọng nhất đối với 1 ứng viên chính là động lực và projet professionnel của người đó, nếu bạn có 1 projet cụ thể và rõ ràng thì chẳng việc gì mà phải sợ cả
- Nếu bạn lo sợ về khả năng ngoại ngữ của mình thì hãy cố lên là được. NGười ta không cần 1 thực tập viên nhất thiết phải nói giời nói biển, vốn tiếng pháp để làm 1 cái check-in khách vs vốn tiếng pháp để làm GM.
- Doanh nghiệp trong ngành vào thời gian cao điểm rất cần người nhưng có nhiều doanh nghiệp ko chủ động (vì lý do thoi gian) trong việc tìm người nên những hồ sơ dạng candidature spontanée có 1 lợi thế khá cao.

Vậy đó thế nên cái quan trọng đầu tiên của việc tìm thực tập (đặc biệt cho những bạn nào chua co kinh nghiệm gì) là hãy bước qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình đã !!!

VẬY TÌM VIỆC NHƯ THẾ NÀO ?

Có 2 cách để bạn tìm thực tập (hoac việc) :
- Cách 1: Nộp hồ sơ vào những thông báo tuyển dụng có sẵn. Cách này thì không có gì phải nói nhiều cả, mình sẽ chỉ nêu ra những trang tuyển dụng được nhiều hoteliers dùng :
http://www.journaldespalaces.com/
http://www.lhotellerie-restauration.fr/recrutement-hotellerie-restauration.htm

Nhung trang cua các groupe hotelier lớn như Hyatt, Accor...:
https://jobs.accor.com/Home.aspx?IdWebSite=0&IdLanguage=1
http://job.hyatt.fr/
http://www.barriere-recrute.com/ (trang tuyen dung cua group lucien barriere)....

....
Có nhiều lắm, cách tốt nhất là các bạn lên google, gõ tên group + "recrutement" là nó ra ngay.

- Cách 2: Dossier spontanée
Cách này thì có lẽ viết được nhiều hơn. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm của bản thân mình trong việc tìm việc qua phương thức này. Đối với mình thì vô cùng hiệu quả., có thể diễn tả qua từng bước sau đây:

o Truy cập vào trang www.tripadvisor.com, chọn Paris bằng cách gõ Paris lên phần location, chọn tất cả các khách sạn ở Paris
o Sau đó, tất cả các khách sạn ở Paris đều hiện ra, bạn click vào từng khách sạn sẽ lấy được email của khách sạn + Thông tin khách sạn + comment đánh giá của khách đã ở đó (sẽ giúp ích cho bạn viết lettre de motivation)
o Chuẩn bị CV, lettre sau đó gưi thôi

***chú ý: Mình chia lettre de motivation của mình làm 3 loại:
+>1 cho các ksan lớn tại PAris
+>2 là cho các ksan xếp hạng cao trên tripadvisor
+>3 la chung chung cho các ksan còn lại

Trong lettre mình ko ghi tên cụ thể ksan, chỉ nói chung chung thứ nhất về projet của mình, tại sao cái vị trí này lại quan trọng với mình và 1 motivation liên quan đến ksan(có thể là vì danh tiếng của brand cùng với các lợi ích brand đó mang lại cho nhân viên vdu như các chtrinh graduate program ... , hoặc là vì ksan xep hang cao tren tripadvisor - loại lettre số 2 ==> điều đó thể hiện 1 bộ máy hoạt động có hiệu quả và được khách hàng đánh giá cao) ...

Hehe, đó là những kinh nghiệm của riêng bản thân mình, nếu chi tiết cu thể thì có lẽ mình ko viết hết ra được, có góp ý và thắc mắc cac bạn cứ hỏi trực tiếp bằng cách comment vào bài viết và mình sẽ trả lời.

Chúc các bạn thành công !

Le Journal des Palaces est le portail de l'hôtellerie de luxe et de la restauration gastronomique. Il vous propose l'actualité du secteur, des interviews, un espace emploi avec des offres d'emploi et de stage et des services en recrutement, des annonces immobilières et de nombreux liens utiles

30/12/2014

Gửi các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học ngành quản trị du lịch/nhà hàng/khách sạn tại Pháp:

Với mục tiêu là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm làm việc trong ngành, Page "hội những người theo học ngành du lịch, quản lý nhà hàng/khách sạn tại Pháp" hy vọng là nơi để các bạn có thể nâng cao trình độ và sự hiểu biết về ngành các bạn đang học.

Sự chia sẻ của mỗi thành viện về mặt kiến thức, kinh nghiệm trong học tập cũng như trong công việc hoặc trong quá trình tìm kiếm thực tập/công việc sẽ giúp vốn hiểu biết của chúng ta trở nên phong phú và có cái nhìn rộng hơn, sâu hơn.

Page hy vọng sẽ tạo nên một cộng đồng vưng mạnh, trong quá trình hoạt động sẽ đạt được mục đích ban đầu đề ra, đó là giúp đỡ các thành viên giải đáp mọi vướng mắc về ngành du lịch, khách sạn tại Pháp và giúp các bạn nâng cao tầm hiểu biết của mình về ngành mà các bạn đang học.

Adresse

87 Avenue Niel
Paris
75017

Notifications

Soyez le premier à savoir et laissez-nous vous envoyer un courriel lorsque Hội những người theo học ngành du lịch, quản lý nhà hàng/khách publie des nouvelles et des promotions. Votre adresse e-mail ne sera pas utilisée à d'autres fins, et vous pouvez vous désabonner à tout moment.

Organisations à But Non Lucratifss á proximité


Autres organisations à but non lucratifss à Paris

Voir Toutes

Commentaires

Cc
Salut tout le monde
Tôi nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà hàng, am hiểu món ăn mọi miền, am hiểu về các loại đồ uống âu, á ...vv. Tôi chuyên nhận: - Tư vấn, setup nhà hàng cafe - cơm văn phòng cao cấp - fast food.... vv - Nhận xây dựng bộ máy nhân sự, tổ chức đào tạo nhân sự chuyên nghiệp - Nhận xây dựng hóa đơn, chứng từ, sổ sách quản lý kế toán chặt chẽ, minh bạch - Nhận dạy và bán công thức nấu phở bò Hà Nội, nhận bếp cơm văn phòng và nhận bar pha chế theo hình thức khoán. Ngoài ra tôi nhận khảo sát thực tế và đưa ra định hướng phát triển kinh doanh lấy lại khách hàng đối với nhà hàng đang hoạt động kém hiệu quả. (CHẤP NHẬN ĐI XA NGOÀI TỈNH). Chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ: nhà số 4, Ngõ 80 đường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội Số điện thoại liên hệ: 0962382309
Bonjour! Mình đang tìm kiếm một trường dạy về master hotellerie chất lượng,uy tín ở Paris, nhưng chưa chọn được trường nào. Các bạn có thể chỉ giáo giúp đc không ạ! Trường công, trường tư, alternance,...chi phí thấp thì càng tốt ạ. Merci mọi người!